ทำลักยิ้ม

ทำลักยิ้ม

ลักยิ้ม

รอยยิ้มเป็นเสน่ห์ดึงดูดอย่างหนึ่งที่ทำให้คนอื่นอยากเข้ามาทำความรู้จักหรือพูดคุยกับเรา เป็นเหมือนประตูสู่การสร้างมิตรภาพที่ดี ดังนั้น ถ้าเรามีรอยยิ้มที่จริงใจ สดใส บวกกับลักยิ้มบุ๋มๆ ตรงแก้มเข้าไปด้วยแล้ว คงน่าหลงใหลชวนมองมากขึ้นไปอีก

ลักยิ้มเป็นความงามพิเศษที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นลักษณะการแยกตัวของกล้ามเนื้อใบหน้าที่ใช้ในการยกมุมปาก ถ่ายทอดทางพันธุกรรมแบบยีนเด่น ลักษณะของลักยิ้มตามธรรมชาติในแต่ละคนอาจมีความยาว ความลึกและตำแหน่งที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการแยกตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า การผ่าตัดสร้างลักยิ้มจึงเป็นการสร้างรอยบุ๋มเลียนแบบธรรมชาติอย่างหนึ่ง สามารถทำให้เกิดรอยติดต่อขึ้นที่กล้ามเนื้อกับผิวหนังบนแก้มได้ ซึ่งเมื่อได้ผลดีและหายสนิทแล้ว ก็จะมีลักยิ้มอยู่บนใบหน้าตลอดไป

การผ่าตัดทำลักยิ้มมี 2 แบบคือ

 1. แบบจุด จะเป็นรอยบุ๋มเล็กๆลงไปซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยม
 2. แบบขีด จะเป็นแนวยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร โดยทั่วไปแพทย์จะลากแนวสมมุติสองแนวให้ตัดกันเป็นจุด จุดตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นตำแหน่งที่จะสร้างลักยิ้ม

ขั้นตอนการผ่าตัดทําลักยิ้ม

 1. ก่อนผ่าตัดต้องปรึกษากับแพทย์ เพื่อตกลงเรื่องรูปแบบของลักยิ้มที่ต้องการและเหมาะสมกับใบหน้า จากนั้นแพทย์จะวาดตำแหน่งและขนาดลักยิ้มที่จะทำ
 2. ทำการฉีดยาชาตรงจุดที่จะสร้างลักยิ้ม โดยไม่ต้องใช้ยานอนหลับ เนื่องจากคนไข้ต้องอ้าปากให้แพทย์เย็บแผลที่กระพุ้งแก้มด้านในตามตำแหน่งที่ต้องการ
 3. แพทย์จะตัดกล้ามเนื้อบางส่วนจากภายในกระพุ้งแก้ม แล้วเย็บกล้ามเนื้อส่วนที่เหลือเข้ากับผิวหนังของแก้มให้ติดกันระหว่างกล้ามเนื้อและผิวหนัง จะได้เป็นรอยบุ๋มตามตำแหน่งที่ต้องการ
 4. เย็บปิดแผลภายในกระพุ้งแก้มด้วยไหมละลาย

ทำลักยิ้ม

หลังการผ่าตัดในช่วงแรกๆ จะทำให้เกิดลักยิ้มบุ๋มแม้จะไม่ยิ้มก็ตาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 – 3 เดือน พังผืดจะมีการคลายตัวและจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นเวลาแสดงอาการยิ้มเท่านั้น ดังนั้นคนไข้ต้องทำความเข้าใจตรงจุดนี้ด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลใจ

ดูแลตัวเองอย่างไร

 1. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด บุหรี่และแอลกอฮอล์
 2. งดการนวดหน้า ยิ้ม หรือขยับแก้ม อย่าให้แผลกระทบกระเทือน เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบหรือแผลแยกได้
 3. ทาขี้ผึ้งตรงรอยบุ๋มตามที่แพทย์จัดไว้ให้ หากต้องการปิดบังรอยบุ๋มที่จะต้องเห็นตลอดเวลาในช่วงแรก ให้ใช้พลาสเตอร์สีเนื้อปิดไว้ชั่วคราวได้
 4. หมั่นทำความสะอาดแผลหรือบ้วนปากด้วยน้ำยาที่จัดไว้ให้

การผ่าตัดสร้างลักยิ้มมักจะไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง เพราะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงบ้างเล็กน้อย เช่น แผลอักเสบ แผลแยก ซึ่งแก้ไขได้โดยการทานยาแก้อักเสบ หากแผลแยกก่อนเวลาก็สามารถเย็บแผลใหม่ได้

สร้างลักยิ้มกับเลอลักษณ์

 1. แพทย์ทุกท่านของโรงพยาบาลเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และเป็นสมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย (ThSAPS) แพทย์เฉพาะทางจะต้องเรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต 6 ปี ต่อด้วยศัลยศาสตร์ทั่วไป 3 ปี และศัลยศาสตร์ตกแต่งอีก 3 ปี รวมเป็น 12 ปี และยังมีประสบการณ์การผ่าตัดศัลยกรรม 10 ปีขึ้นไปทุกท่าน ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่า แพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถือแน่นอน
 2. โรงพยาบาลได้มาตรฐาน เครื่องมือแพทย์ครบครัน ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อด้วยระบบกรองอากาศ HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air Filter) เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆ ได้ 99.99% และระบบ Oxygen Pipeline หรือออกซิเจนช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 3. รับประกันงานศัลยกรรมภายใน 6 เดือนหลังจากทำ

 

**ทำลักยิ้มราคาเริ่มต้นข้างละ 7,900 บาท